SME ควรรู้

        SME เป็นธุรกิจชนิดหนึ่ง ที่ทำการดำเนินกิจกรรมทางด้านการผลิต จัดจำหน่าย ที่มีขนาดย่อม มีความเป็นอิสระ ซึ่งเอกชนเป็นเจ้าของ มีต้นทุนไม่สูงและมีพนักงานจำนวนไม่มาก

        สำหรับลูกค้าธุรกิจที่ต้องการหาทางเลือกใหม่ในการขนส่งสินค้า โดยเฉพาะธุรกิจ SME ที่มีการลงทุนเริ่มแรกไม่สูงมากนัก หากเราต้องการที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตอยู่ได้และมีการพัฒนาในอนาคต เราต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูลด้านการลงทุนให้ดีเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงด้านต่างๆ ตลอดจนผลตอบแทนหรือกำไร ว่าทำอย่างไรถึงจะดีที่สุด ถ้าจะพูดง่ายๆ ก็คือเราต้องวางแผนที่จะต้องลดต้นทุนให้มากที่สุด และเพิ่มกำไรให้มากที่สุด นั้นคือหลักการเบื้องต้นและเป็นหลักการของความสำเร็จในทุกธุรกิจ ซึ่งหลักการดังกล่าวมีกระบวนการมากมาย หลายวิธีตามองค์ประกอบในแต่ละบริษัท โดยในที่นี้จะพูดถึงวิธีการลดต้นทุนในมิติหนึ่งจากหลายองค์ประกอบ ก็คือ การบริหารจัดการโดยใช้ Outsource หรือ third Party หรือ Fourth Party นั่นเอง

        ในด้านการขนส่งนั้น ถ้าเจ้าของจะดำเนินการเองทั้งหมด จะพบว่ามีการลงทุนที่สูงเลยทีเดียวตามประเภทธุรกิจหรือขนาดของกิจการ ไม่ว่าจะเป็น อาคารสถานที่ บุคคลากร พนักงาน เครื่องอำนวยความสะดวก เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ แม้กระทั่งรวมไปถึงระบบการทำงาน ดังนั้นการใช้ Outsource จึงเป็นทางออกที่ใช้กันมาอย่างช้านาน และช่วยเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีส่วนดีคือ เมื่อคำนวนเม็ดเงินการลงทุนแล้ว พบว่าคุ้มค่ามาก โดยที่ยังไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงในช่วงเริ่มต้น โดยเราสามารถว่าจ้างบริษัทที่ดูแลด้านการขนส่งมาช่วยในการบริหารจัดการได้ ซึ่งนอกจากลดต้นทุนในช่วงแรกได้แล้ว ยังสามารถลดความสลับซับซ้อนของงาน หรือความยุ่งยากได้อีกด้วย แม้แต่บริษัทใหญ่ๆ เองก็ตาม ณ ปัจจุบันนี้ก็ยังใช้ Outsource ในการบริหารจัดการด้านนี้อยู่เป็นจำนวนมาก 

        เรื่องค่าใช้จ่ายหรือค่าบริการ เราสามารถเลือกได้ว่าจะจ้างบริษัทไหนมาดูแลการขนส่งให้เรา บริษัทมีชื่อเสียงอาจจะแพงหน่อย แต่มาตรฐานสูงมาก หรือถ้าเราวิเคราะห์คำนวนแล้ว ว่าธุรกิจเราไม่ต้องการมาตรฐานบริการที่สูงมากนักหรือกระบวนการขนส่งไม่ซับซ้อน ก็อาจจะเลือกใช้บริการกับบริษัทขนาดเล็กลงมาที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ มีหลักประกันให้กับเรา แต่ค่าบริการถูกลงไปมาก ก็สามารถกระทำได้เช่นเดียวกัน 

        ดังนั้นความสำเร็จของ SME นอกจากต้นทุนหรือวัตถุดิบที่เรามีแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ การบริหารจัดการอย่างมีระบบ, มีประสิทธิภาพ และการเลือกใช้ Outsource ให้เหมาะกับกิจการนั้นๆ ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างไม่ยากเลยทีเดียว  

        "เรา PM logistics พร้อมแล้วที่จะเป็นผู้ช่วยดูแลการขนส่งให้ SME...เพื่อลดต้นทุน เพิ่มกำไรได้เป็นอย่างดี โดยที่เจ้าของธุรกิจไม่ต้องมากังวลหรือพบความยุ่งยากในการขนส่งสินค้าอีกต่อไป สามารถสอบถามรายละเอียด หรือการให้บริการได้โดยตรงคะ..."